5 เกมฝึกภาษาอังกฤษ สายเกมห้ามพลาด!

5 เกมฝึกภาษาอังกฤษ เสริมสร้างทักษะภาษา

กำลังเบื่อกับการฝึกภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ อยู่มั้ย? กำลังมองหาอะไรใหม่ ๆ อยู่หรือเปล่า?

       วันนี้ English Munmun ขอเชิญชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ “เกมฝึกภาษาอังกฤษ” ที่จะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้แบบที่เราเองก็อาจจะไม่รู้ตัว! จะมีเกมอะไรบ้าง..? ถ้าพร้อมแล้ว…ไปดูกันเลย! 

5 เกมฝึกภาษาอังกฤษ สายเกมห้ามพลาด!

1. ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษผ่านเกม

เรียนอังกฤษผ่านเกมมันจะมีประสิทธิภาพจริง ๆ เหรอ?

       กำลังสงสัยแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า? เกมเปรียบเสมือนคลังความรู้ที่ในบางครั้งอาจเทียบเท่ากับการเรียนในห้องเรียน ปัจจุบัน การพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นผ่านเกมถือเป็นวิธีที่สร้างสรรค์ สนุกสนาน ช่วยให้ตัวผู้เรียนมีความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

      เนื่องจากผู้เรียนทุกคนมีกระบวนการเรียนรู้ที่ต่างกัน การผสมผสานเกมเข้าไปเป็นองค์ประกอบหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้จัดเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยให้ผู้เรียนหลุดจากกรอบการเรียนภาษาแบบเดิม ๆ ที่อาจไม่ใช่ความถนัดของตน ซึ่งไม่เพียงแต่จะกระตุ้นให้ผู้เรียนมีความ Active ขณะเรียนเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาสมอง ฝึกไหวพริบ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และสร้างมิตรภาพอีกด้วย ดังนั้น ทุกคนมาพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นผ่านเกมฝึกภาษาอังกฤษกันเถอะ!

2. Hangman

เกมฝึกภาษาอังกฤษ Hangman สุดคลาสสิก

       เมื่อพูดถึงเกมฝึกภาษาอังกฤษ เราจะพลาดเกมสุดคลาสสิกอย่างเกม Hangman ไปได้ยังไง Hangman จัดเป็น word-guessing game (เกมทายคำ) ที่จะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นในด้านคำศัพท์ โดยที่เกมนี้จะนิยมเล่นกันแบบ offline และ require ผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป รวมถึงอุปกรณ์อย่างกระดาษ กับ ปากกา หรือจะเป็น กระดานไวท์บอร์ด กับ ปากกาไวท์บอร์ด ก็ได้นะ!

       วิธีเล่นเกมฝึกภาษาอังกฤษเกมนี้นั้นง่ายมาก ให้สุ่มผู้เล่นออกมาหนึ่งคนพร้อมให้ผู้เล่นนึกคำศัพท์เอาไว้ในใจและเขียนเครื่องหมาย underline ( _ ) ลงไปบนกระดาษตามจำนวนตัวอักษรของคำศัพท์ในใจผู้เล่น จากนั้น ผู้เล่นที่เหลือจะมีหน้าที่ทายตัวอักษรหรือคำในใจ โดยผู้เล่นห้ามทายเกินจำนวนครั้งที่กำหนด มิฉะนั้น จะตกรอบไปนั่นเอง! ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้เกมฝึกภาษาอังกฤษ Hangman เป็นแบบ online สำหรับผู้เรียนที่เป็น introvert แต่ต้องการที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นด้วยนะ! อย่ารอช้า เข้าไปเล่นได้เลยที่ Learn Vocabulary with Hangman 

3. Two truths and a lie

อันไหนเรื่องจริง...อันไหนหลอก?

              truth คือ ความจริง ส่วน lie คือ คำโกหก Two truths and a lie เป็นอีกเกมฝึกภาษาอังกฤษที่ตรงไปตรงมาตามชื่อ เล่นง่าย ใคร ๆ ก็เล่นได้! English Munmun ว่าเกมนี้เหมาะมากเลยนะที่จะนำมา break the ice เพื่อเป็นการทำความรู้จักกันสำหรับคนที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน หรือจะเล่นเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นกับครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรักก็ยังได้!

               โดยวิธีการเล่นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร เราจะผลัดตากันไปเรื่อย ๆ เมื่อถึงตาเราให้เราบอกเรื่องจริง 2 เรื่อง กับ เรื่องโกหกอีกหนึ่ง โดยให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เนี่ยเดาว่าอันไหนคือคำโกหก ฟังดูน่าสนุกใช่มั้ยล่ะ? นอกจากจะได้รู้ skill ความเนียนของแต่ละคนแล้ว เกมนี้ยังช่วยให้เราพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้ด้วย เพราะผู้เล่นคนอื่นจะมีสิทธิถามคำถามเพื่อจี้ให้เราเผยไต๋ว่าอันไหนคือคำโกหก

               เรียกได้ว่าเกมฝึกภาษาอังกฤษเกมนี้นอกจากจะต้องขุดเอาศัพท์ที่เรารู้ทั้งหมดมาเพื่อเอาตัวรอดไม่ให้ถูกจับได้แล้ว ยังเป็นโอกาสให้เราได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบลื่นปรื๊ด ๆ กันเลยทีเดียว! ถ้าทุกคนอยากพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น พูดอังกฤษแบบลื่นไหลไม่ให้ถูกจับได้ละก็ลองเข้าไปอ่าน เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษ 7 ข้อ เพิ่มความคล่อง เสริมความมั่นใจ กันดูได้เลย!

4. Charades

ทายศัพท์สนุก ๆ กับเกมฝึกภาษาอังกฤษ Charades!

       Charades (เชอะ-เรดซฺ) เป็นเกมฝึกภาษาอังกฤษที่ English Munmun ชอบมาก ๆ เพราะเกมที่จะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นเกมนี้สามารถเล่นได้เพียงใช้โทรศัพท์มือถือแค่เครื่องเดียว! ทุกคนสามารถเข้าไปที่ App Store หรือ Google Play บนโทรศัพท์มือถือและดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชื่อ Charades for Friends: Guess Up ได้เลย

       นอกจากไม่ต้องยุ่งยากกับการเตรียมอุปกรณ์แล้ว ยังสามารถเล่นเกมฝึกภาษาอังกฤษเกมนี้กับเพื่อน ๆ เป็นกลุ่มใหญ่ได้แบบสบาย! ในส่วนของวิธีเล่นนั้นก็จะคล้ายกับเกม Chayen ที่คนไทยชอบเล่นกัน นั่นคือ แบ่งทีมเป็น 2 ทีม แล้วให้ตัวแทนคนหนึ่งในทีมออกมาใบ้คำโดยอาจจะใบ้ด้วยการใช้ body language กับการอธิบายคำ ๆ นั้นเป็นภาษาอังกฤษให้เพื่อน ๆ ในทีมช่วยกันทายก็ได้นะ

5. Put a finger down

เกมนับนิ้ว ใครเอานิ้วลงหมดก่อนก็แพ้ไป!

       “Put a finger down (เกมนับนิ้ว) นี่มันเกมฝึกภาษาอังกฤษประเภทไหนเนี่ย?! ให้เราฝึกนับเลขภาษาอังกฤษเหรอ ง่ายไปหรือเปล่า” ใจเย็นก่อน! English Munmun จะบอกว่าเกมที่จะช่วยให้เราพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นเกมนี้นี้มีอะไรมากกว่าที่เราคิด

       เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยเราจะผลัดกัน eliminate คนอื่น ๆ ด้วยการพูดว่า “Put a finger down if you… (เอานิ้วมือลงถ้าคุณ…)” ในช่วงที่เว้นไว้นั้นเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องสังเกตคู่แข่งว่ามีอะไรที่มัน in common กัน เช่น เราอาจพูดว่า Put a finger down if you have long hair. (เอานิ้วลงถ้าคุณมีผมยาว) เพื่อให้คู่แข่งที่มีผมยาวเอานิ้วลง เป็นต้น ส่วนคนที่มีนิ้วมือเหลือเยอะที่สุดจะเป็นผู้ชนะไปในเกมนี้! 

6. Never have I ever

เกมฝึกภาษาอังกฤษ ถูกใจสายปาร์ตี้

       Never have I ever เป็นอีกเกมฝึกภาษาอังกฤษที่น่าจะถูกใจสาย party เพราะมักจะถูกนำไปเล่นระหว่างดื่มหรือสังสรรกัน เป็นเกมผลัดกันถามเพื่อสร้างความสนุกสนานและสนิทสนมกันมากขึ้น ส่วนความยากง่ายของคำถามก็ขึ้นอยู่ที่ความสนิทสนมกันระหว่างผู้เล่น รวมถึงผู้เล่นสามารถกำหนดบทลงโทษได้ตามใจชอบ

       โดยผู้ถามจะเริ่มต้นเกมด้วยการพูดว่า Never have I ever ตามด้วยการกระทำ เช่น Never have I ever consumed alcohol. ถ้าผู้เล่นคนไหนเคยดื่มแอลกอฮอล์ก็จะโดนลงโทษตามที่กำหนดกันไว้ เช่น ดื่มหมดแก้ว ปั่นจิ้งหรีด และอื่น ๆ อีกมากมาย ฟังดูน่าสนุกใช่มั้ยล่ะ? สำหรับผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะแต่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นด้วยเกมนี้ก็สามารถนำเกมไปปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับช่วงวัยตัวเองได้เลยนะ!

7. เกมฝึกภาษาอังกฤษออนไลน์เพิ่มเติม

       ปัจจุบันเกมออนไลน์มีอยู่มากมายหลายรูปแบบ ทำให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น หลาย ๆ เกมมีให้เราเลือก server ไม่ว่าจะเป็นแถบเอเชีย ยุโรป หรือ อเมริกา ทำให้เรามีโอกาสได้ร่วมเล่นเกมกับผู้เล่นมากมายจากหลายประเทศ English Munmun เห็นว่านี่เป็นโอกาสที่เราจะออกจาก comfort zone และลองสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษกับผู้เล่นที่ไม่ใช่คนไทยดู ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านรูปแบบการพิมพ์หรือการพูดคุยก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้

       เมื่อเวลาผ่านไปเราจะเกิดความคุ้นชินทางการใช้ภาษา ทำให้การสื่อสารภาษาอังกฤษของเรามีความคล่องขึ้นด้วยนะ สำหรับเกมออนไลน์ที่เราอาจต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับผู้เล่นจากประเทศอื่นมีอยู่มากมาย ทั้งเล่นผ่านโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ เช่น

Goose Goose Duck

เกมแนวทำภารกิจและเอาตัวรอด เราจะได้นำทักษะภาษาอังกฤษของเรามาประยุกต์ใช้เพื่ออธิบายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเกมและร่วมมือกับเพื่อนร่วมทีมจับตัวเป็ดที่แท้จริงมาให้ได้!

Feign

เกมแนวสวมบทบาทที่เราจะได้ขุดเอาทักษะภาษาอังกฤษของเราออกมาเพื่อโน้มน้าวผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อเอาตัวรอดจากการถูกโหวตออก!

สรุป

1.เกม Hangman

2.เกม Two truths and a lie

3.เกม Charades

4.เกม Put a finger down

5.เกม Never have I ever

6.ฝึกภาษาอังกฤษผ่านเกมฝึกภาษาอังกฤษออนไลน์เพิ่มเติม

คำศัพท์น่าสนใจในบทความนี้

Active (adj.) กระตือรือร้น / คล่องแคล่ว 

Require (v.) กำหนด / ต้องการ 

Introvert (n.) คนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง มีความสุขกับการได้อยู่คนเดียว 

Break the ice (idiom) ทำความรู้จักกัน / ละลายพฤติกรรม

Skill (n.) ทักษะ 

Eliminate (v.) กำจัด / ขจัด / ทำลาย

In common (phrase) ร่วมกัน / เหมือน ๆ กัน

Comfort zone (n.) จุดที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจ

เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมือใหม่ ‘เรียนชาตินี้ เก่งถึงชาติหน้า’ ที่ English Munmun กับคอร์สเรียนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากผู้เรียนกว่า 20,000 คน ว่าพูดได้จริง ไม่ใช่แค่ท่องจำ

วัดระดับภาษาอังกฤษ ฟรี! คลิกที่นี่

สนใจคอร์สเรียน คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย

กลับสู่สารบัญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับระบบเว็บไซต์ได้

Save