เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษ 7 ข้อ เพิ่มความคล่อง เสริมความมั่นใจ

เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษ

    ถ้าหากว่าคุณต้องการพูดภาษาอังกฤษให้คล่องและมั่นใจ แต่ไม่รู้ว่าจะฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองโดยใช้วิธีไหน วันนี้ English Munmun นำเทคนิคการพูดภาษาอังกฤษที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริงมาฝาก ถ้าหากว่าพร้อมแล้ว เราไปดูพร้อมกันเลย

เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษ 7 ข้อ เพิ่มความคล่อง เสริมความมั่นใจ

เทคนิคที่ 1 อย่ากลัวที่จะพูดผิด

เทคนิคที่ 2 ฝึก ฝึก ฝึก

เทคนิคที่ 3 ฟังให้เยอะเข้าไว้

เทคนิคที่ 4 หัดชมตัวเองซะบ้าง

เทคนิคที่ 5 พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ

เทคนิคที่ 6 คุยกับตัวเอง

เทคนิคที่ 7 Tongue twisters

สรุป

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

1. อย่ากลัวที่จะพูดผิด

    เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษให้คล่องข้อที่ 1 คือ อย่ากลัว!!  ข้อผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงที่เจออยู่บ่อย ๆ ของคนส่วนใหญ่ที่กำลังฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง คือการพยายามพูดให้ถูกต้องเป๊ะ ๆ เหมือนที่เคยเรียนในตำรามา แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายที่แท้จริงของภาษาคือการสื่อสาร ต่อให้คุณพูดผิดก็ไม่มีใครที่ไหนมาสนใจหรอก ขอแค่ให้เค้าเข้าใจในสิ่งที่คุณสื่อสารออกไปก็เกินพอแล้ว เพราะฉะนั้นเลิกกังวลกับเรื่องไร้สาระซะ เพราะแม้แต่เจ้าของภาษาเองก็ใช่ว่าจะพูดถูกไวยากรณ์เป๊ะทุกประโยคซะที่ไหน

2. ฝึก ฝึก ฝึก

    วิธีพูดอังกฤษให้คล่องข้อที่ 2 คือคุณต้องฝึก ฝึก และฝึก คุณคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Practice makes perfect.” กันสินะ แน่นอนว่าถ้าคุณอยากจะทำอะไรสักอย่างให้เก่ง ให้ชำนาญ ยังไง ๆ ก็หนีไม่พ้นการฝึกให้เยอะ ๆ เข้าไว้ พยายามมองหาโอกาสที่จะได้ฝึกพูดให้บ่อยที่สุด กลุ่ม Facebook ของ English Munmun ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษบ่อย ๆ และเรียนรู้เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษให้คล่องเพราะเรามีคลาสสอนสดออนไลน์โดยครูเจ้าของภาษาถึงสัปดาห์ละ 2 วันเลยทีเดียว

3. ฟังให้เยอะเข้าไว้

    เทคนิคพูดอังกฤษให้เก่งข้อที่ 3 คือ คุณต้องฟังให้เยอะ!!  การออกเสียงให้ถูกต้องจะเป็นตัวตัดสินว่าผู้ฟังจะเข้าใจเราได้หรือไม่ แต่ว่าก่อนที่คุณจะออกเสียงอย่างถูกต้องได้นั้น คุณต้องรู้ซะก่อนว่าคำ ๆ นั้นมันออกเสียงยังไงกันแน่ ซึ่งก็มีแค่ทางเดียวที่คุณจะรู้ได้ คือคุณต้องฟังให้เยอะ ๆ ฟังจนกว่าจะจำศัพท์คำนั้นได้ขึ้นใจนั่นเอง สำหรับคนที่ไม่มีฝรั่งให้ฝึกด้วยและต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะว่าเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เช่น google translate สามารถช่วยให้คุณเรียนรู้การออกเสียงที่ถูกต้องจากบนมือถือของคุณได้

4. หัดชมตัวเองซะบ้าง

    เทคนิคพูดอังกฤษให้คล่องข้อที่ 4 คือ คุณต้องเรียนรู้ที่จะชมตัวเอง ไม่ต้องรู้สึกกระดากอะไรทั้งนั้น เพราะทุกครั้งที่คุณสื่อสารภาษาอังกฤษกับคนอื่นได้ คุณควรรู้สึกภาคภูมิใจและชื่นชมกับความสำเร็จของตัวเอง ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่การให้คำชมกับตัวเราเองเวลาที่เราทำอะไรได้ดีก็ยังถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะมันจะเป็นตัวช่วยสร้างความรู้สึกมั่นใจในตัวเองให้เรากล้าที่จะเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ ๆ นั่นเอง

5. พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ

    เทคนิคพูดภาษาอังกฤษได้เร็วข้อที่ 5 คือ คุณต้องพยายามคิดถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในชีวิตประจำวันเป็นภาษาอังกฤษ  ในช่วงแรก ๆ ที่คุณฝึก การคิดเป็นภาษาอังกฤษอาจจะฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่อย่าลืมว่ากำแพงเมืองจีนไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็เช่นกัน คุณอาจจะเริ่มต้นจากการคิดถึงคำศัพท์ง่าย ๆ เวลาเจอสิ่งต่าง ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ พัฒนาเป็นการคิดออกมาเป็นประโยคสั้น ๆ แล้วก็พัฒนาเป็นประโยคยาว ๆ ต่อไป เมื่อผ่านไปซักระยะหนึ่ง คุณจะเริ่มรู้สึกคุ้นชินกับการคิดเป็นภาษาอังกฤษและจะเริ่มทำได้โดยอัตโนมัติในที่สุด

6. คุยกับตัวเอง

    วิธีพูดอังกฤษให้คล่องข้อที่ 6 คือ การคุยกับตัวเอง คุณอาจจะใช้วิธีพูดกับตัวเองหน้ากระจก หรือจะใช้โทรศัพท์มือถือของคุณอัดวีดีโอเอาไว้ดูก็ได้ วิธีนี้หลายคนฟังแล้วอาจจะรู้สึกตลก แต่ความจริงแล้วนี่เป็นวิธีที่ได้ผลเป็นอย่างมาก คุณจะได้ฝึกทั้งการออกเสียงและการแสดงออกทางสีหน้า นอกจากนี้คุณยังจะมีโอกาสได้สังเกตว่าคุณมักจะพูดผิดตรงไหน และจะได้แก้ไขได้ตรงจุดอีกด้วย

7. Tongue twisters

    เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษข้อสุดท้ายนี้ คือ การฝึกความคล่องด้วยประโยคลิ้นพันกัน (Tongue twisters) นี่เป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะทำให้เราพูดภาษาอังกฤษได้คล่องมากขึ้น ลองหา Tongue twisters ต่าง ๆ มาลองฝึกดู แล้วคุณจะตกใจพอได้รู้ว่าคุณสามารถพูดได้คล่องขึ้นมากถึงขนาดไหนจากการฝึกด้วยวิธีนี้

สรุป เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษให้คล่องและมั่นใจ

1. อย่ากลัวที่จะพูดผิด

2. ฝึก ฝึก ฝึก

3. ฟังให้เยอะเข้าไว้

4. หัดชมตัวเองซะบ้าง

5. พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ

6. คุยกับตัวเอง

7. Tongue twisters

คำศัพท์ที่น่าสนใจในบทความนี้

fluently (adv.) = อย่างคล่องแคล่ว

confidently (adv.) = อย่างมั่นใจ

effective (adj.) = (ที่)ใช้ได้ผล

fear (v.) = กลัว

practice (n.) = การฝึกฝน

pronunciation (n.) = การออกเสียง

compliment (v.) = ชม

compliment (n.) = คำชม

proud (ad่j.) = (ที่)รู้สึกภาคภูมิใจ

success (n.) = ความสำเร็จ

facial expression (n. phr.) = การแสดงออกทางสีหน้า

เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมือใหม่ ‘เรียนชาตินี้ เก่งถึงชาติหน้า’ ที่ English Munmun กับคอร์สเรียนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากผู้เรียนกว่า 17,000 คน ว่าพูดได้จริง ไม่ใช่แค่ท่องจำ

วัดระดับภาษาอังกฤษ ฟรี! คลิกที่นี่

รับคอร์สเรียน ฟรี! คลิกที่นี่

กลับสู่สารบัญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับระบบเว็บไซต์ได้

Save