5 ขั้นตอน การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่ พูดได้ไว ไม่หลงทาง

การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

    เวลาที่เราเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอเหมือน ๆ กันก็คือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน ถ้าเริ่มผิดที่ก็มีแต่จะทำให้เสียเวลาไปเปล่า ๆ การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ก็เปรียบได้กับการเดินทาง ถ้าหากว่าเราไม่รู้จักเส้นทางมาก่อน เราก็จะอาจจะเสียเวลาไปเป็นชั่วโมง ๆ เพียงเพราะว่าเราเลี้ยวผิดแยกแค่ครั้งเดียว

    แต่ถ้าหากเรามีแผนที่ติดตัวเอาไว้ละก็ มันก็สามารถช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปกับการหลงทางได้ เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าเรามีแนวทางการเรียนที่ดี เราก็จะมุ่งหน้าไปยังทิศทางที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องเสียเวลามากมายไปกับการลองผิดลองถูก วันนี้เรามาดู 5 ขั้นตอน การเรียนภาษาอังกฤษ สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยให้คุณพูดได้ไว ไม่หลงทาง

5 ขั้นตอน การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่ พูดได้ไว ไม่หลงทาง

ข้อดีของการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ขั้นตอนที่ 1 ตั้งเป้าให้ชัด วางแผนให้ละเอียด

ขั้นตอนที่ 2 เรียนกับคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ หรืออ่านหนังสือเอง

ขั้นตอนที่ 3 หาเพื่อนฝึก

ขั้นตอนที่ 4 เปลี่ยนสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 5 รู้สึกสนุกไปกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

สรุป

ข้อดีของการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

1. เวลา

    เราสามารถเลือกวันเวลาที่สะดวกที่สุดสำหรับเราได้ โดยที่ไม่ต้องไปกระทบกับกิจวัตรประจำวันของเรา นอกจากนี้ เรายังสามารถเรียนภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กับการทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ด้วย

2. ตรงจุด

    แต่ละคนมีพื้นฐาน และความสามารถในการเรียนรู้ไม่เท่ากัน และก็จะมีข้อสงสัยที่แตกต่างกันตามไปด้วย การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจะทำให้เราสามารถโฟกัสในจุดที่เราติดปัญหาจริง ๆ โดยที่ไม่ต้องอึดอัดไปกับเนื้อหาที่เราอาจจะแม่นอยู่แล้วนั่นเอง

3. มีให้เรียนฟรี

    ในปัจจุบันนี้ มีบทเรียนภาษาอังกฤษทางอินเทอร์เน็ตมากมายให้เราสามารถเรียนได้แบบฟรี ๆ ซึ่งมีบทเรียนทุกระดับตั้งแต่ระดับแรกเริ่มไปจนถึงระดับสูง และที่สำคัญ เราไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวเลยนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 1 ตั้งเป้าให้ชัด วางแผนให้ละเอียด

    เวลาที่เราจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษนั้น คนเราส่วนใหญ่จะมีข้อผิดพลาดแบบเดียวกันนี้โผล่มาให้เห็นอยู่เสมอ ข้อผิดพลาดที่ว่าก็คือเรามักจะตั้งเป้าหมายการเรียนอย่างเลื่อนลอย เช่น ‘ผมจะพยายามเรียนหัวข้อภาษาอังกฤษพื้นฐานทั้งหมดให้ได้เร็วที่สุด’ หรืออย่างเช่น ‘หนูจะเรียนภาษาอังกฤษให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้’ เป็นต้น

    การตั้งเป้าหมายที่เลื่อนลอยแบบนี้จะทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จได้ยาก ดังนั้นการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษให้เห็นผลลัพธ์ไวจึงควรเริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายที่เป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น แทนที่เราจะตั้งเป้าหมายว่า ‘ผมอยากจะอ่านหนังสือภาษาอังกฤษพื้นฐานได้’ ให้ลองเปลี่ยนเป้าหมายเป็น ‘ผมจะท่องศัพท์ใหม่วันละ 10 คำ เรียนไวยากรณ์พื้นฐานสัปดาห์ละ 2 หัวข้อ และจะต้องอ่านหนังสือ XYZ  ให้ออกได้ภายในเวลา 1 เดือน’ เป็นต้น

    ถ้าหากว่าเราตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนแบบนี้ เราก็จะวัดผลได้อย่างชัดเจนและสามารถบอกได้ว่าตอนนี้เราเดินมาถูกทางแล้วรึยัง การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนที่เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองรวมไปจนถึงใครก็ตามแต่ที่อยากจะใช้เวลาในการเรียนภาษาอังกฤษให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง ดูวิธีด้านล่างนี้เลย

1.1 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ระบุลงไปให้ชัดว่าเราต้องการทำอะไรได้บ้าง โดยใช้เวลาเท่าไหร่

1.2 วางแผนอย่างละเอียด

ระบุลงไปให้ชัดว่าในแต่ละวันเราจะทำอะไรบ้าง จำไว้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือความต่อเนื่อง เราไม่จำเป็นต้องเรียนเนื้อหาเยอะในแต่ละวัน แต่เราควรเรียนเพิ่มวันละนิด ๆ แต่ให้ทำทุกวันอย่างต่อเนื่องจะดีกว่า

1.3 ทำตามแผนที่วางไว้และคอยตรวจสอบความก้าวหน้าอยู่เสมอ

เราต้องคอยถามตัวเองว่าเราทำได้ดีแค่ไหนในแต่ละวัน เราทำได้ตามแผนที่วางไว้มั้ย มีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นแล้วเราแก้ไม่ได้รึเปล่า มีสิ่งไหนที่เราเรียนแล้วมักจะทำได้ดีหรือว่ามีสิ่งไหนที่เราเรียนแล้วทำไม่ได้อยู่ตลอดหรือไม่ ให้เราจดข้อมูลพวกนี้ทั้งหมดเอาไว้

1.4 ประเมินผล

เมื่อผ่านไปสักเดือนนึง เราควรประเมินผลการเรียนของตัวเองดูว่าเราสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ ถ้าหากว่าไม่ได้ ปัญหาคืออะไร แผนการเรียนที่วางไว้อันไหนได้ผลหรือว่าไม่ได้ผล ต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรรึเปล่า แล้วก็ทำทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อย ๆ

ขั้นตอนที่ 2 เรียนกับคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ หรืออ่านหนังสือเอง

    เราอาจจะเกิดคำถามว่า ‘แล้วเราจะเริ่มต้นยังไงดี ?’ ‘เราควรจะหาซื้อหนังสือดี ๆ สักเล่ม หรือว่าเราควรไปลงคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์หรือเปล่า หรือว่าเราควรจะหาทางย้ายไปอยู่ในประเทศที่ใช้แต่ภาษาอังกฤษไปเลยดีมั้ย ?’

    แน่นอนละว่าการเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักนั้นสามารถช่วยให้เราเรียนรู้ภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นแหละ ที่จะมีความพร้อมมากพอที่จะสามารถทำแบบนั้นได้

    และถ้าว่ากันตามสถิติละก็ การเอาตัวเองไปอยู่ในต่างประเทศ ไปอยู่ในสังคม ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก มันจะเห็นผลได้จริง ๆ จัง ๆ ก็ต่อเมื่อเราสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างน้อย ๆ ในระดับกลางตั้งแต่ก่อนที่เราจะเดินทางไปเมืองนอกแล้ว

    ทั้งนี้เป็นเพราะว่าสำหรับคนที่ยังมีพื้นฐานไม่ดีนั้น เวลาเราฟังคนอื่นพูดเราจะสามารถเข้าใจได้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่จะมีคำศัพท์ที่เราไม่เข้าใจมากมายเต็มไปหมด เราจะต้องเจอกับข้อมูลปริมาณมหาศาลที่ทำให้แค่การสื่อสารธรรมดาทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ยังยากเหลือเกิน

    ซึ่งไม่เหมือนกับการเรียนกับคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์หรือการอ่านหนังสือด้วยตัวเอง เพราะเวลาที่เราเรียนหรืออ่านแล้วเจอกับคำศัพท์ที่เราไม่เข้าใจ เรายังสามารถหยุดเพื่อคิด เพื่อพยายามทำความเข้าใจ และทำให้เราอาจจะพอเดาความหมายของศัพท์คำนั้นได้จากบริบทที่มี

    ดังนั้นแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองผ่านทางคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์หรือการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองด้วยการอ่านหนังสือตามแบบฉบับดั้งเดิมก็ไม่ได้เป็นทางเลือกที่เลวร้ายอะไร อันที่จริงแล้วมันอาจจะเป็นทางเลือกที่ได้ผลเร็วกว่าการไปอยู่เมืองนอกซะด้วยซ้ำสำหรับคนที่ยังไม่มีพื้นฐานอะไรเลย

ขั้นตอนที่ 3 หาเพื่อนฝึก

    มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นแรงกระตุ้นจากคนรอบตัวจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีผลกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองเป็นอย่างมาก เราอาจจะใช้วิธีลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์หรือออฟไลน์เพื่อที่จะได้มีโอกาสเจอกับเพื่อน ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งเราจะได้รับแรงผลักดันให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าเวลาที่เจอกับอุปสรรคต่าง ๆ เช่น เวลาที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าหรือรู้สึกท้อแท้ เป็นต้น

    ถ้าหากว่าเราเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองคนเดียวที่บ้าน เราอาจจะคอยหาข้ออ้างให้ตัวเองได้พักบ่อยมากกว่าที่ควรจะเป็น หรือเราอาจจะรู้สึกท้อแท้จนยอมแพ้ได้ง่าย

    แต่ถ้าหากเราเรียนร่วมกันกับคนอื่น เราจะรู้สึกแบบนั้นได้ยากกว่ามาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้น การมีเพื่อนร่วมเรียนด้วยกันยังทำให้เรามีโอกาสฝึกฝนในรูปแบบที่การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองคนเดียวไม่สามารถทำได้ ยกตัวอย่างเช่นการเล่นบทบาทจำลองในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับการเรียนและจะทำให้การเรียนไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

ขั้นตอนที่ 4 เปลี่ยนสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ

    เมื่อเราเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมาได้สักพักแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักเพื่อที่จะได้ฝึกภาษาอยู่ตลอดเวลา คนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมดังกล่าวมีแนวโน้มสูงที่จะเรียนรู้ภาษาได้เร็วกว่า และมีแนวโน้มที่จะเข้าใจอารมณ์ของการใช้ภาษาในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้นเป็นอย่างมาก

    ‘แล้วเราจะเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ว่านี้ได้ยังไง ?’

    แน่นอนละว่าทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือการไปอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนที่ไปอยู่ต่างประเทศจะสามารถใช้ภาษาได้ดีเสมอไป มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไปอยู่เมืองนอกเป็นปี ๆ หรือบางคนอาจจะถึงขั้นเป็นสิบปี แต่ก็ยังไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เท่าที่ควร ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ?

    คำตอบก็คือ เพราะว่าจุดสำคัญจริง ๆ แล้ว มันไม่ใช่เรื่องของระยะเวลาที่เราไปอาศัยอยู่ต่างประเทศว่าสั้นหรือยาวแค่ไหน แต่เป็นการได้มีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของภาษาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอต่างหาก

    ถ้าหากเราไม่สามารถไปอยู่ที่ต่างประเทศได้ เราก็ยังมีหนทางอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้อีกหลายทาง เช่น ถ้าหากว่าเรากำลังหางานอยู่ เราก็อาจตั้งเป้าเป็นการสมัครเข้าไปทำงานในบริษัทที่มีชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักได้ หรืออย่างการฝึกกับแอปพลิเคชันสำหรับการฝึกภาษาที่ก็มีให้เลือกอยู่ไม่น้อย

    หรือแม้กระทั่งแอปหรือเว็บหาเพื่อนก็เช่นกัน นอกจากการได้เพื่อนใหม่แล้ว เรายังได้ฝึกภาษาและเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของเจ้าของภาษาได้อีกด้วย หรือถ้าหากเราเป็นคนที่ชอบการอ่าน การดูหนัง หรือการฟังเพลง ก็ให้ลองเปลี่ยนจากหนังสือ หนัง หรือเพลงที่เป็นภาษาไทยไปเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งก็สามารถทำให้เราเก่งภาษาขึ้นได้อย่างก้าวกระโดดเช่นกัน

ขั้นตอนที่ 5 รู้สึกสนุกไปกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

    การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และต้องทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ แม้แต่ภาษาที่ใกล้เคียงกันกับภาษาไทย เราก็ยังต้องใช้เวลาฝึกหลักร้อยชั่วโมงถึงจะสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจต้องใช้เวลามากขึ้นไปอีกหากเราต้องการเรียนเพื่อใช้ในระดับที่สูงขึ้น เช่น การเจรจาธุรกิจ เป็นต้น

    ดังนั้นการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจึงไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถทำได้ ถ้าหากเราไม่รู้สึกสนุกไปกับมัน เราสามารถสร้างความรู้สึกสนุกไปกับการเรียนภาษาได้หลายวิธี เช่น ฟังเพลงที่เราชอบเป็นภาษาอังกฤษ ดูหนังหรือซีรี่ย์สนุก ๆ โดยใช้ 6 เทคนิค การฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง เป็นต้น และแน่นอนว่าการติดตามเพจ Facebook ของ English Munmun นอกจากจะทำให้คุณได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว คุณยังจะได้รับความสนุกสนานและความบันเทิงไปพร้อม ๆ กันด้วย

สรุป

    ตอนนี้คุณมีแผนที่อยู่ในมือของคุณแล้ว ถ้าหากคุณอยากจะประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่ามัวแต่รอ อย่ามัวแต่หาข้ออ้าง คุณต้องเริ่มจากก้าวแรก คุณต้องเริ่มจากการลงมือทำ อย่าลืมว่า ทุกความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากการลงมือทำเสมอ

เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมือใหม่ ‘เรียนชาตินี้ เก่งถึงชาติหน้า’ ที่ English Munmun กับคอร์สเรียนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากผู้เรียนกว่า 17,000 คน ว่าพูดได้จริง ไม่ใช่แค่ท่องจำ

วัดระดับภาษาอังกฤษ ฟรี! คลิกที่นี่

รับคอร์สเรียน ฟรี! คลิกที่นี่

กลับสู่สารบัญ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับระบบเว็บไซต์ได้

Save