5 คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดฮิต พร้อมแนวทางการตอบ

คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

“แค่หางานก็ยากพออยู่แล้ว นี่ยังต้องมาสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษอีกเหรอ?!”

      ในยุค 2024 นี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่บริษัทแทบทุกแห่งจะใช้คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษมาเป็นเครื่องมือในการคัดกรองคนเข้าทำงาน เพราะภาษาอังกฤษถือได้ว่าเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในโลกของการทำงานถึงขนาดที่ว่าถ้าเราจะพูดว่าไม่ได้ภาษาอังกฤษก็เท่ากับไม่ได้งานก็ยังไม่ใช่เรื่องเกินจริงกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อคุยงาน การใช้โปรแกรมต่าง ๆ ในที่ทำงานหรือการเขียนอีเมล์ให้ดูเป็นมืออาชีพ ต่างก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษทั้งนั้น ดังนั้น วันนี้ English Munmun จึงได้รวบรวม 5 คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่พบเจอบ่อยสุด ๆ พร้อมกับแนวทางการตอบคำถามที่จะช่วยให้คุณได้งาน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปลุยกันเลย!

5 คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดฮิต พร้อมแนวทางการตอบ

1. ทำไมถึงต้องสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ?

ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารระหว่างประเทศ

      ในสังคมยุค 2024 ที่ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั้น ความสามารถในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษจึงได้กลายมาเป็นทักษะที่สำคัญสุด ๆ ไม่ว่าจะในวงการสาขาวิชาชีพไหนก็ตาม บริษัทแทบทุกแห่งต้องการพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษจึงเป็นที่นิยมในการคัดเลือกพนักงาน ดังนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ is a must!

2. การเตรียมตัวสำหรับคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

ประโยคสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษแปล
      จริง ๆ แล้วเทคนิคการเตรียมตัวเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคน วันนี้ English Munmun ได้นำ 3 เทคนิคเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษมาฝากกัน โดยที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้เลย!!

      2.1 สร้างความคุ้นชินกับภาษา

เราสามารถสร้างความคุ้นชินกับภาษาอังกฤษได้โดยการฝึกพูดอย่างน้อย 15-30 นาทีต่อวัน ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะฝึกยังไง ก็ลองไปอ่าน เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษ 7 ข้อ เพิ่มความคล่อง เสริมความมั่นใจ ได้เลย

      2.2 ศึกษาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับงาน

ศึกษาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับงานที่เราจะสมัครเอาไว้ล่วงหน้าให้ได้มากที่สุดด้วย 9 เทคนิค เรียนศัพท์ภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องท่องจำ เพื่อให้เราไม่ตอบคำถามแบบตะกุกตะกัก เพราะต้องไปนั่งนึกศัพท์ในระหว่างสัมภาษณ์งานนั่นเอง

      2.3 เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงาน

ประสบการณ์การทำงานงานของเราทั้งงานก่อนหน้าและงานที่ทำอยู่ในปัจจุบันถือเป็นแต้มต่อที่จะทำให้เราได้งานมากขึ้น ให้เราเตรียมข้อมูลเหล่านี้ให้พร้อม แปลเป็นประโยคภาษาอังกฤษเอาไว้ล่วงหน้า และฝึกซ้อมพูดจนคล่อง เพียงเท่านี้ เราก็จะมีคำตอบที่พร้อมจะสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้แล้ว

3. Can you tell me about yourself? (ช่วยเล่าเกี่ยวกับตัวเองให้ฟังหน่อยได้มั้ยครับ/คะ?)

      คำถามนี้จัดเป็นคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดฮิตที่เปิดโอกาสให้เราได้พูดเกี่ยวกับตัวเราเอง ก่อนที่จะเข้าสู่ประเด็นอื่น ๆ ฟังดูเผิน ๆ แล้วเหมือนคำถามนี้จะตอบง่าย แต่ความจริงแล้ว หลายคนมักจะพลาดที่จะใช้ประโยชน์จากโอกาสที่ได้รับนี้

      สิ่งที่เราควรรู้เอาไว้ก่อนตอบคำถามนี้ก็คือ ผู้สัมภาษณ์เค้าไม่ได้ต้องการจะรู้ทุก ๆ รายละเอียดของชีวิตเรา ดังนั้น ให้เราลืมการตอบคำถามประเภท I was born in Bangkok. หรือ I love singing and dancing. ไปได้เลย ในทางกลับกัน ให้เราพูดถึงเส้นทางการเติบโตในการทำงานของเรา หรือให้พูดถึงเป้าหมายในเส้นทางอาชีพของเราแทน พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำสแลงหรือคำที่ไม่เป็นทางการ และให้พยายามตอบคำถามแบบกระชับ และเข้าใจได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น

      My name is Timothy Kohler, but please call me Tim. Over the past couple of years, I’ve worked as a graphic designer at Bright Studios, where I’ve had the opportunity to collaborate on various projects and refine my design skills. My passion for creativity and design drew me to this career path, and with each project, I’ve found myself more invested in pursuing growth and making impactful contributions in this field.

4. What are your strengths and weaknesses? (จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณคืออะไร?)

      อีกหนึ่งคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดฮิตที่ผู้สัมภาษณ์ใช้เพื่อทราบถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเรา English Munmun ขอแบ่งปันเทคนิคการตอบเกี่ยวกับจุดแข็งของเราให้สักนิด ซึ่งก็คือให้เน้นไปที่คุณสมบัติหรือทักษะที่บริษัทหรือตำแหน่งงานนั้นต้องการ ซึ่งรายละเอียดพวกนี้มักจะหาได้ใน job description แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีจริง ๆ ด้วยนะ!!

      ส่วนเรื่องจุดอ่อน ห้ามเราตอบคำถามนี้ว่าเราไม่มีจุดอ่อนโดยเด็ดขาด เพราะบนโลกใบนี้ No one is perfect! ที่จริงแล้วจุดประสงค์ของคำถามนี้ก็คือ ผู้สัมภาษณ์ต้องการดูว่าเรารู้จักตัวเองดีแค่ไหน และเราสามารถวางแผนแก้ปัญหาได้อย่างอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ดังนั้น เราควรอธิบายจุดอ่อนของเรา รวมถึงว่าเรามีแผนการจัดการกับจุดอ่อนนี้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น

      My strengths lie in my ability to communicate effectively, work well in teams, and adapt to new situations. As for my weaknesses, I sometimes spend too much time on tasks because I aim for perfection. However, I’m actively working on managing tight deadlines to ensure timely completion without compromising quality.

5. Why did you leave your last job? (ทำไมถึงออกจากที่ทำงานเก่าเหรอครับ/คะ?)

คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ
      คำถามยอดนิยมข้อนี้อาจจะไปจี้ใจคนที่มีปมกับที่ทำงานเก่าได้ แต่ว่าทุกคนสงบใจกันเอาไว้ก่อนนะ อย่าเพิ่งรีบปลดปล่อยสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมา! เราต้องรักษาความเป็นมืออาชีพเอาไว้ตลอดเวลาที่สัมภาษณ์ โดยที่เราควรจะหลีกเลี่ยงการพูดถึงสิ่งที่ไม่ดีในที่ทำงานเก่า แต่ให้ไปพูดถึงโอกาสการเติบโตในเส้นทางอาชีพที่สอดรับกับเป้าหมายในการทำงานของเราแทน ยกตัวอย่างเช่น
      I left my previous job because I was seeking new challenges and opportunities for growth. While I appreciated the experiences and skills I gained there, I felt that I had reached a point where I was ready for a new professional challenge.

6. Where do you see yourself in five years from now? (เป้าหมายในอีก 5 ปีจากนี้เป็นอย่างไร?)

      การที่ผู้สัมภาษณ์ถามคำถามนี้กับเราแปลว่าผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบถึงเป้าหมายในระยะยาวของเรา ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการนำปัจจัยอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องมาใส่ไว้ในคำตอบ พยายามเตือนตัวเองเสมอว่าคำตอบจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่เราสมัคร หรือเกี่ยวข้องกับสายงานของเรา ไม่ออกนอกประเด็น ยกตัวอย่างเช่น

      In the next five years, I see myself having gained the necessary skills and experience to assume a leadership position within the team.

7. Do you have any questions for us? (มีคำถามที่จะถามมั้ยครับ/คะ?)

      ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์งาน ผู้สัมภาษณ์มักจะเปิดโอกาสให้เราถามถึงสิ่งที่เราสงสัย นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะแสดงให้บริษัทเห็นถึงความกระตือรือร้นของเรา การถามคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งหรือบริษัทที่เราสมัครจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงกระบวนการคิดของเราผ่านสิ่งที่เราถามได้ ดังนั้น ให้ศึกษาเกี่ยวกับตัวบริษัทให้ดีและเตรียมคำถามกันมาก่อนล่วงหน้าด้วยนะ!!

8. How to answer questions you don’t know. (วิธีตอบคำถามที่เราไม่รู้)

      แล้วถ้าเจอคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่เราไม่รู้ ไม่เคยได้ยิน ตอบไม่ได้ หรือไม่ได้เตรียมมาล่ะ? ทำยังไงดี? ให้จำไว้ว่าสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ต้องการได้ยินจากเราอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป แต่เป็นกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล มีที่มาที่ไป รวมไปจนถึงวิธีแก้ไขปัญหาของเรา ดังนั้น เราอาจเริ่มจากการซื้อเวลาเพื่อให้เราได้คิดถึงคำตอบสักเล็กน้อย ซึ่งเราอาจจะซื้อเวลาด้วยการถามคำถามที่เกี่ยวข้องเพื่อแสดงให้เห็นถึงทักษะการแก้ไขปัญหาของเราด้วย!

สรุป

 1. ทำไมถึงต้องสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ?
 2. การเตรียมตัวสำหรับคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ
 3. Can you tell me about yourself?
 4. What are your strengths and weaknesses?
 5. Why did you leave your last job?
 6. Where do you see yourself in five years from now?
 7. Do you have any questions for us?
 8. How to answer questions you don’t know.

คำศัพท์ที่น่าสนใจในบทความนี้

must (n.) = สิ่งที่ต้องทำ, สิ่งที่จำเป็นต้องมี

job description (n.) = คำอธิบายลักษณะงาน

เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมือใหม่ ‘เรียนชาตินี้ เก่งถึงชาติหน้า’ ที่ English Munmun กับคอร์สเรียนที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากผู้เรียนกว่า 20,000 คน ว่าพูดได้จริง ไม่ใช่แค่ท่องจำ

วัดระดับภาษาอังกฤษ ฟรี! คลิกที่นี่

สนใจคอร์สเรียน คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย

กลับสู่สารบัญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้ประเภทจำเป็นสำหรับระบบเว็บไซต์ได้

Save